Thiết Kế Nội Thất Phòng Trẻ Em Là Gì?

THIẾT KẾ NỘI THẤT PHÒNG TRẺ EM LÀ GÌ?

– Thiết kế nội thất phòng trẻ em là cụm từ dùng để chỉ sự phân chia không gian trong phòng, sắp xếp đồ đạc, thiết bị được sử dụng để trang trí phòng cho trẻ em sao cho vừa đáp ứng nhu cầu sử dụng, vừa đảm bảo yếu tố phong thủy cũng như trang trí cho phòng trẻ em thêm ấn tượng, thú vị để mang đến giấc ngủ ngon, kích thích sự phát triển về trí tuệ và thể chất.

THIẾT KẾ NỘI THẤT PHÒNG TRẺ EM CÓ NHỮNG LỢI ÍCH GÌ?

– “Trẻ em” là một trong những giai đoạn cực kỳ nhạy cảm, đây là giai đoạn luôn thích tò mò và khám phá mọi thứ xung quanh, những điều mà chúng chưa nhìn thấy. Do đó, để trẻ nhận thức đúng ngay từ đầu, bố mẹ cần phải định hướng con cái theo những sở thích riêng hoặc những thứ trẻ muốn theo đổi.

– Lúc này, một trong những phương pháp để kích thích trẻ phát triển trí não đó chính là tạo ra không gian riêng bằng cách thiết kế nội thất phòng ngủ trẻ em theo sở thích hoặc mong muốn của chúng.

– Theo lời khuyên của các chuyên gia, trẻ bắt đầu từ 3 tuổi trở đi nên tập ngủ riêng để có thể ngủ sâu giấc hơn. Thiết kế nội thất phòng ngủ dành cho trẻ em để khuyến khích trẻ ngủ riêng, tốt cho sự phát triển của trẻ và giúp trẻ hình thành tính cách độc lập ngay từ khi còn nhỏ, không phụ thuộc vào cha mẹ.

​ – Phòng của trẻ cần chú trọng về thiết kế nội thất, bởi đây là không gian quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển và tư duy của các bé. Có thế giới riêng trẻ có thể tự ngủ, chăm sóc bản thân và tự tổ chức công việc. Không gian phòng ngủ được trang trí theo sở thích, chủ đề và màu sắc cũng sẽ giúp trẻ suy nghĩ, kích thích trí tò mò và khả năng sáng tạo suy nghĩ của trẻ tốt hơn.

5 NGUYÊN TẮC THIẾT KẾ NỘI THẤT PHÒNG NGỦ TRẺ EM

– Không giống như phòng người lớn, phòng trẻ em cần phải đảm bảo đúng sở thích, độ tuổi, giới tính và thõa mãn những nguyên tắc riêng mới có thể tạo ra không gian thú vị kích thích trẻ. Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế nội thất phòng ngủ dành cho con yêu của mình, đừng bỏ qua 5 nguyên tắc thiết kế nội thất phòng ngủ trẻ em dưới đây:

1. Đảm bảo sự an toàn

– An toàn là quy tắc đầu tiên mà cha mẹ nên chú ý bởi vì chúng ta không thể để mắt đến con cái của mình 24/24 giờ. Để đảm bảo an toàn cho trẻ, cần thiết kế phòng với các kích thước phù hợp với lứa tuổi, không quá cao hoặc không sử dụng vật liệu sắc nhọn để tránh làm tổn thương trẻ.

– Tốt nhất tất cả mọi thứ đều đảm bảo an toàn nhất, vừa tầm với của trẻ. Đồng thời những vật liệu bằng gỗ hoặc bằng nhựa là sự lựa chọn tuyệt vời.

2. Cấu hình phòng rõ ràng

– Đối với phòng của trẻ, bố mẹ cần phải lên kế hoạch hợp lý về các khu vực nghỉ ngơi, học tập hoặc vui chơi. Mỗi khu vực cần xây dựng một vị trí khác nhau để phục vụ cho những nhu cầu khác nhau nhằm kích thích khả năng suy nghĩ logic của trẻ. Hơn hết đều này sẽ giúp trẻ tự ý thức được các công việc hằng ngày của mình và sắp xếp một cách hợp lý giúp trẻ tự kỷ luật mọi hoạt động của bản thân.

3. Chọn màu sắc phù hợp

– Màu sắc là một trong những yếu tố rất quan trọng khi thiết kế nội thất phòng trẻ em bởi vì chúng có tác động trực tiếp đến thị giác của trẻ và ảnh hưởng đến tính cách, sở thích của trẻ. Bên cạnh việc chọn lựa màu sắc phù hợp với giới tính thì màu sắc yêu thích của con cái cũng rất quan trọng. Chọn đúng màu sắc yêu thích của con có thể giúp trẻ thích thú hơn với căn phòng.

– Tuy nhiên, bố mẹ cần biết cách cải thiện màu sắc bằng cách kết hợp với những tone màu khác đề giúp phòng trẻ em trở nên hài hòa, không quá lòe loẹt ảnh hưởng đến thị giác của trẻ và khiến trẻ mất tập trung. Nên chọn tone màu nhẹ nhàng làm chủ đạo sau đó kết hợp thêm 1 vài màu sắc khác có thể khiến căn phòng trở nên ấn tượng hơn.

4. Phong cách nội thất phòng ngủ

– Từ 3 đến 6 tuổi, trẻ đã có thể nhận thức tốt tất cả mọi thứ và hiện tượng xung quanh cuộc sống. Không chỉ tò mò trẻ còn bắt đầu kích thích trí não về ghi nhớ rất tốt. Chính vì vậy để giúp tăng trí tưởng tượng và kích thích tư duy của trẻ, bố mẹ cần xây dựng các món đồ nội thất trong phòng theo chủ đề và những phong cách khác biệt, ấn tượng.

– Hiện nay có rất nhiều phong cách, tùy thuộc vào mỗi giới tính và độ tuổi mà bố mẹ có thể lựa chọn phong cách thiết kế nội thất phòng trẻ em. Chẳng hạn như chủ đề về các con số, hình ảnh hoặc trò chơi cũng là gợi ý khác tốt để cho trẻ phát triển kỹ năng nhận thức.

5. Thay đổi theo từng độ tuổi

– Khi thiết kế nội thất phòng ngủ trẻ em, bên cạnh phải lưu ý về giới tính thì bố mẹ cũng cần chú ý đến độ tuổi của con. Không gian phòng của bé phải được sửa đổi theo từng độ tuổi và từng tâm lý khi bé lớn hơn.

– Lúc con yêu còn nhỏ, bố mẹ có thể trang trí các hình ảnh ngộ nghĩnh, đáng yêu để kích thích trí trưởng tượng phong phú của trẻ nhưng khi bé lớn hơn nên thiết kế các hình ảnh về trí tuệ. Lúc này bố mẹ cần theo dõi và nắm bắt tâm lý của trẻ để trang trí cho trẻ không gian thích hợp nhất.

6. Thiết kế phù hợp diện tích phòng

– Trên thực tế, không phải bất cứ gia đình nào cũng có thể cung cấp cho bé yêu của mình một căn phòng rộng rãi, đầy đủ tiện nghi. Chính vì vậy nếu phòng con có diện tích nhỏ, bố mẹ cần chú ý đến cách sắp xếp lựa chọn đồ nội thất để mang lại sự hợp lý trong toàn bộ không gian.

– Các yếu tố như ánh sáng, màu sắc và sự khoa học trong sắp xếp nội thất sẽ giúp phòng trẻ em trở nên rộng rãi. Những món đồ nội thất thông minh sẽ có công dụng mở rộng không gian một cách tốt hơn.

LƯU Ý KHI THIẾT KẾ NỘI THẤT PHÒNG TRẺ EM

Để có được một không gian thiết kế nội thất phòng trẻ em đẹp cần lưu ý các vấn đề sau để đưa ra được giải pháp giải quyết phù hợp:

– Vị trí đặt phòng cho bé cần được yên tĩnh, không gần các nơi ồn ào như phòng bếp, phòng khách và cần an toàn như gần phòng của bố mẹ.

– Nội thất phòng cho trẻ em cần cung cấp đủ và đúng để không gây cảm giác thiếu, giường và bàn học là 2 vật dụng cần thiết nhất. Tủ quần áo cũng nên để riêng cho phòng trẻ.

– Tham khảo ý kiến của trẻ trước khi thiết kế nội thất phòng ngủ để giúp trẻ cảm thấy mình luôn được tôn trọng và thích thú hơn với căn phòng.

– Bố trí đồ nội thất trong phòng trẻ em cần đảm bảo phong thủy tốt, phù hợp với độ tuổi của trẻ nhằm mang đến trẻ sự thoải mái, an toàn cũng như giấc ngủ ngon.

* Lưu ý: Đối với phòng trẻ em, không nên đặt giường ở giữa phòng và đặt bể cá trong phòng ngủ của bé. Đây là những điều cấm kị cơ bản nhất bố mẹ cần quan tâm khi thiết kế nội thất phòng trẻ em.